Bootstrap là gì? Ưu nhược điểm khi thiết kế web bằng Bootstrap

Thiết kế web bằng Bootstrap ngày càng trở nên phổ biến bởi nhiều lợi ích nổi bật mà công cụ này mang lại. Nhưng bên cạnh đó, công cụ Bootstrap cũng mang đến những hạn chế nhược điểm nhất định. Các nhà thiết kế web nên tìm hiểu kỹ về ưu nhược điểm của công cụ này để có sự lựa chọn đúng đắn trong quá trình thiết kế website.

Bài viết dưới đây hãy cùng Web Giá Rẻ 24h tìm hiểu tổng quan về công cụ Bootstrap là gì, ưu nhược điểm của việc thiết kế web bằng bootstrap để các nhà thiết kế web hiểu rõ hơn về công cụ này.

Công cụ Bootstrap là gì?

Bootstrap là một khung nguồn mở được tạo bởi Mark Otto và Jacob Thornton tại Twitter, ban đầu được gọi là Twitter Blueprint và được công bố lần đầu vào ngày 19 tháng 8 năm 2011 trên nền tảng GitHub. Công cụ Bootstrap này đã bao gồm các mẫu HTML, CSS và JavaScript dành cho các nhà phát triển Web sử dụng để phát triển giao diện trang web trong môi trường đa nền tảng một cách nhanh chóng theo một tiêu chuẩn nhất định.

Công cụ Bootstrap là gì?
Công cụ thiết kế web Bootstrap là gì?

Thiết kế web bằng công nghệ Bootstrap có ưu điểm là thân thiện và tương thích với nhiều trình duyệt, nhiều thiết bị khác nhau, hỗ trợ các màn hình từ desktop đến mobile.

Bootstrap giúp thiết kế trang web nhanh hơn và dễ dàng hơn nhờ bộ sưu tập mã nguồn mở miễn phí và các công cụ tích hợp sẵn bao gồm các yếu tố cơ bản như kiểu chữ, biểu mẫu, nút, bảng, lưới, video, hình ảnh, phương thức, băng chuyền và nhiều yếu tố khác…

Hơn nữa, công cụ Bootstrap còn tích hợp thêm nhiều tính năng plugin Javascript bên trong nó. Với các thuộc tính giao diện được định sẵn về kích thước, chiều cao, chiều rộng, màu sắc website… công cụ Bootstrap Web Developers có thể tạo ra nhiều thiết kế mới mà vẫn tiết kiệm thời gian khi làm việc với framework này trong quá trình thiết kế giao diện website.

Hiện tại, công cụ phần mềm Bootstrap vẫn là cái tên framework phổ biến được nhiều người dùng và sử dụng ngày càng nhiều trong thiết kế website nhờ những ưu điểm mà nó mang lại. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng tạo các giao diện web bằng cách sử dụng các thành phần bootstrap, giúp loại bỏ quá trình lặp đi lặp lại việc viết các lớp CSS hoặc mã HTML.

Những lợi thế và ưu điểm nổi bật của việc thiết kế web bằng Bootstrap

Ngoài việc giúp bạn loại bỏ sự lặp lại trong quá trình viết các lớp CSS3 hoặc đoạn mã HTML, việc thiết kế web bằng bootstrap còn có nhiều ưu điểm khác được liệt kê như sau:

Tối ưu mọi nền tảng số

Trong bootstrap có sẵn một thư viện để lưu trữ mà người thiết kế có thể sử dụng và tùy biến cho mục đích cá nhân. Điều này giúp cho việc phát triển trang web trở nên nhanh chóng vì bạn có thể chọn một mẫu phù hợp và thêm màu sắc, hình ảnh, video, kích thước… và bạn đã có ngay một giao diện đẹp.

Hơn nữa, thiết kế web bằng công cụ bootstrap được viết bởi những người thông minh trên thế giới, nên khả năng tương thích với trình duyệt và thiết bị đã được kiểm tra rất nhiều lần nên bạn cứ yên tâm với kết quả mình làm ra. Bootstrap cũng tương thích rất tốt với HTML5, CSS3 và nhiều trình duyệt mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng như chrome, cốc cốc, firefox, internet Explorer, safari, Opera,…

Tương tác tốt với thiết bị smartphone

Nếu như trước đây khi truy cập các website bằng điện thoại di động, bạn thường nhận được kết quả từ các trang tìm kiếm như mobile, tức là các website này được lập trình cho cả 2 phiên bản. Nhưng với bootstrap sử dụng hệ thống lưới nên bootstrap luôn mặc định hỗ trợ viết responsive và mobile-first, ưu tiên giao diện mobile giúp cải thiện đáng kể hiệu suất website khi người dùng truy cập bằng mobile, giúp việc kết nối đến khách hàng được tối ưu trên mọi điểm.

Bởi vậy, khi thiết kế website bằng Bootstrap không còn phải lo lắng việc trang web của mình có chạy được trên nền tảng di động hay không.

Thiết kế giao diện nhanh chóng và sang trọng

Thiết kế giao diện của bootstrap có màu xám bạc rất sang trọng và hỗ trợ gần như đầy đủ các thành phần mà một trang web hiện đại cần có. Cấu trúc HTML rõ ràng giúp bạn nhanh chóng nắm bắt cách sử dụng và phát triển. Không chỉ vậy, bootstrap còn giúp website hiển thị tốt khi chúng ta scale màn hình Windows.

Dễ dàng và thao tác tuỳ biến

Công cụ Bootstrap được tạo trên nền mã nguồn mở nên có ưu điểm là dễ thao tác tùy biến, phù hợp với nhiều loại website. Ngoài ra, công cụ bootstrap còn hỗ trợ các tính năng tùy biến, bạn có thể thay đổi gần như tất cả các thuộc tính để phù hợp với chương trình lập trình của bạn. Nếu những tùy chỉnh này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa trực tiếp mã nguồn bootstrap để phù hợp với mong muốn của mình.

Tối ưu thời gian thiết kế website

Bootstrap là một framework miễn phí và được tạo sẵn giúp các nhà phát triển dễ dàng triển khai và tiết kiệm thời gian khi xây dựng trang web. Bởi vậy, nhiều nhà thiết kế chọn Bootstrap để thiết kế website nhanh chóng và tiện lợi hiện nay.

Xem thêm: Cách phối màu cơ bản trong thiết kế website

Những điểm yếu cần khắc phục khi thiết kế web bằng Bootstrap

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, khi thiết kế web bằng công cụ Bootstrap sẽ có một số hạn chế nhất định như sau:

Những lợi thế và ưu điểm nổi bật của việc thiết kế web bằng Bootstrap
Những lợi thế và ưu điểm nổi bật của việc thiết kế web bằng Bootstrap
 • Tính phổ biến kém: Công cụ Bootstrap không phải là một ứng dụng web phổ biến nên việc tìm kiếm một tổ chức hoặc cá nhân thành thạo bootstrap để có thể sử dụng với nền tảng lập trình web là không nhiều.
 • Sản phẩm nặng, tốc độ tối ưu không được cao: Đây là một điểm trừ khá lớn, các framework có sẵn nhiều chức năng với tổng dung lượng lên đến gần 7MB. Vì vậy, nếu dự án của bạn yêu cầu một sản phẩm nhẹ, việc sử dụng bootstrap sẽ là một gánh nặng cho web.
 • Công cụ chưa hoàn thiện: Bootstrap vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa có đầy đủ các thư viện cần thiết, các nhà phát triển chưa thể tạo ra một framework hoàn hảo nên một số trang web vẫn phải sử dụng phiên bản dành cho thiết bị di động.
 • Quá nhiều mã code thừa: Không thể phủ nhận rằng việc thiết kế trang web bằng Bootstrap có rất nhiều ưu điểm khi nó cũng cung cấp gần như đầy đủ các tính năng cơ bản của một website responsive hiện đại. Tuy nhiên, nhược điểm của việc này là trang web của bạn sẽ phải tải rất nhiều mã không cần thiết khi bạn chỉ cần ít hơn 10% so với những gì Bootstrap cung cấp.
 • Bootstrap không khuyến khích sự sáng tạo: Chỉ cần điền vào Bootstrap các chủ đề hiện có, gọi .class từ biểu định kiểu và bạn đã có một trang web responsive có thể sử dụng được. Sự tiện lợi và dễ dàng của Bootstrap đôi khi sẽ khuyến khích sự lười sáng tạo, điều luôn thường trực trong mỗi chúng ta. Do đó, chúng ta thường thỏa hiệp những gì thực sự muốn cho trang web của mình để đổi lấy sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian mà Bootstrap mang lại.

Những tính năng đặc biệt của công cụ Bootstrap

 • Nền tảng này bao gồm các tệp CSS, Fonts và JavaScript được biên dịch và nén như một hệ thống website.
 • Bootstrap cũng cho phép tích hợp với nhiều mã nguồn mở như Joomla, WordPress… nhờ thiết kế Module của nó.
 • Người dùng có thể tùy chỉnh Framework trên Website trước khi tải về và có thể sử dụng tại Website Framework.
 • Giúp người dùng dễ dàng truy cập và thiết kế Website hoàn chỉnh theo ý muốn nhờ kho thư viện khổng lồ.
 • Tích hợp jQuery trên Bootstrap rất dễ dàng, chỉ cần khai báo các tính năng sử dụng trong quá trình thiết kế web.

Hướng dẫn sử dụng Bootstrap khi thiết kế trang web

Thêm HTML5 doctype cho website

Việc thiết kế website bằng Bootstrap sử dụng các phần tử HTML và thuộc tính CSS để yêu cầu loại tài liệu HTML5. Đừng quên luôn đặt loại tài liệu HTML5 ở đầu trang, bên cạnh thuộc tính ngôn ngữ và bộ ký tự chính xác.

Cách dùng Bootstrap 3 là mobile-first

Bootstrap 3 tương thích với các thiết bị di động trong đó các kiểu đầu tiên dành cho thiết bị di động là một phần của Framework cốt lõi. Để đảm bảo hiển thị chính xác và thu phóng dễ dàng, bạn cần thêm thẻ sau vào phần tử:

 • Phần width=device-width đặt độ rộng của trang, tùy thuộc vào độ rộng của màn hình thiết bị (có thể khác nhau đối với các thiết bị cụ thể).
 • Phần -scale=1 ban đầu sẽ đặt mức thu phóng ban đầu khi trang được trình duyệt tải.

Cách sử dụng Container trong Bootstrap

Để bọc nội dung trang, công cụ Bootstrap cần có Container Element để bọc nội dung trang. Sẽ có 2 Lớp Container cho bạn lựa chọn để thiết kế website, bao gồm như sau:

 • Lớp Container class là vùng chứa bao gồm thiết kế Responsive theo chiều rộng nhất định.
 • Lớp Container-fluid class cung cấp một Container toàn khung, có chiều rộng đầy đủ.

Cách sử dụng Bootstrap 4 Grid System

Hệ thống Bootstrap 4 Grid System là điểm mấu chốt cho sự tương thích của giao diện website (Web Responsive). Khi khởi động công cụ Bootstrap, giao diện của nó sẽ hiển thị dưới dạng lưới Grid. Thông thường, công cụ Bootstrap được chia thành 12 cột, mỗi cột sẽ bao gồm các Padding tương ứng với độ phân giải của từng thiết bị di động.

Một số lưu ý khi thiết kế web bằng công cụ Bootstrap

Một số lưu ý khi thiết kế web bằng công cụ Bootstrap
Một số lưu ý khi thiết kế web bằng công cụ Bootstrap

Bootstrap hiện là một trong những nền tảng thiết kế web hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, có một số lỗi cần lưu ý khi sử dụng công cụ Bootstrap hiện nay:

 • Các giao diện không thể hiển thị chính xác trên các thiết bị khác nhau vì chúng sử dụng thuộc tính width khiến giao diện không thể thay đổi kích thước phù hợp cho từng thiết bị số.
 • Việc thay đổi nội dung trong hệ thống file Bootstrap.css có thể khiến dữ liệu bị hỏng khi cần nâng cấp. Do đó, thay vì chỉnh sửa nội dung thì bạn có thể ghi đè lên trang định dạng để thay đổi cài đặt mặc định của Bootstrap.
 • Hộp thoại Bootstrap có thể không hiển thị đúng cách.
 • Quên sử dụng thuộc tính data dữ liệu.
 • Không khai báo thư viện hỗ trợ với các trình duyệt IE8 trở về trước.

Bootstrap là một nền tảng tối ưu và sẽ được rất nhiều công ty thiết kế web sử dụng trong tương lai. Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Bootstrap là gì? Giải đáp ưu nhược điểm khi thiết kế web bằng công cụ Bootstrap. Liên hệ với Web Giá Rẻ 24h nếu như bạn đang cần thiết kế website chuẩn Seo, chuyên nghiệp tại TPHCM.

Zalo
Phone