Nên thiết kế website bằng code thuần hay WordPress?

Chắc hẳn ai cũng nhận ra rằng, việc kinh doanh online hay xây dựng thương hiệu trên mạng thì chúng ta phải sở hữu ít nhất một website và bắt đầu làm SEO web để phát triển thương hiệu và thu hút nhiều khách hàng ghé thăm website. Tuy nhiên, đến đây có rất nhiều người thắc mắc rằng khi làm SEO thì nên thiết kế website bằng code thuần hay WordPress?

Vì vậy, trong bài viết hôm nay Web Giá Rẻ 24h sẽ phân tích chi tiết để các bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất là nên thiết kế website bằng code thuần hay WordPress, giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn trong việc thiết kế website chuẩn Seo.

Xây dựng Website thiết kế bằng code thuần là gì? Ưu nhược điểm của website thiết kế code thuần

Xây dựng Website thiết kế bằng code thuần là gì? Ưu nhược điểm của website thiết kế code thuần
Nên thiết kế website bằng code thuần hay WordPress website

Tìm hiểu website thiết kế code thuần là gì?

Thiết kế Website thuần code (hay còn gọi là code tay), là hình thức xây dựng và thiết kế website được thực hiện hoàn toàn thủ công bởi con người. Tức là lập trình viên khi xây dựng Website sẽ phải thực hiện các dòng lệnh để lập trình và xây dựng các hàm, file mã nguồn, thư viện code,… để xử lý bài toán đưa ra theo yêu cầu. Trang web được mã hóa thuần túy sẽ không sử dụng Framework hoặc CMS trong bất kỳ hoạt động hệ thống nào.

Ưu điểm của thiết kế website thuần code là gì?

Website được thiết kế thuần code cũng có một số lợi ích nhất định, bao gồm như sau:

 • Giao diện website chuyên nghiệp, độc đáo: Với website được thiết kế bằng lập trình, có thể tùy biến theo ý thích của người dùng một cách độc đáo và riêng biệt, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất. Ngoài ra, website thuần code sẽ không bị giới hạn về mặt kỹ thuật web.
 • Cung cấp các tính năng nâng cao: Website có thể được nâng cấp các tính năng cao cấp và phức tạp nhất để đáp ứng yêu cầu của người dùng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.
 • Website hoạt động ổn định: Cung cấp hoạt động ổn định trong mọi điều kiện hoạt động của trang web.
 • Tính bảo mật cao: Đây là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của các trang web được mã hóa bằng tay. Rất ít trường hợp website code tay bị hacker tấn công hoặc đánh cắp dữ liệu, mang lại sự an toàn nhất định cho người dùng.
 • Tốc độ tải trang web nhanh: Tốc độ tải trang nhanh gấp 2 hoặc 3 lần so với website thiết kế bằng wordpress.
 • Mang đến trải nghiệm tuyệt vời: Tốc độ tải trang nhanh, khả năng tùy biến vô hạn, website được thiết kế bằng code tay có thể đáp ứng hầu hết mọi yêu cầu của một website cao cấp, từ đó mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.
 • Quản trị dễ dàng: Người dùng dễ dàng quản lý các tính năng, tài nguyên trên website một cách đơn giản, logic và khoa học.
 • Dễ cá nhân hóa: Với khả năng tùy biến dễ dàng không giới hạn, các website code tay rất phù hợp để cá nhân hóa website và tạo ấn tượng riêng.
 • Dễ dàng tối ưu SEO: Do việc thiết kế website thuần code đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu với trình độ chuyên môn cao nên khi thực hiện SEO cho website code tay cũng sẽ dễ dàng tối ưu và đạt được hiệu quả rất tốt cho việc tối ưu SEO website.

Nhược điểm của thiết kế website thuần code là gì?

Chi phí thiết kế web cao: Để xây dựng một website thuần code, người thiết kế phải có trình độ chuyên môn rất cao về lập trình, đặc biệt là các website thương mại điện tử. Vì vậy, chi phí xây dựng thường khá cao dao động từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng là chuyện bình thường.

Tốn thời gian và công sức: Xây dựng website bằng cách lập trình từng dòng lệnh một, để có thể hoàn thành một website thường mất từ ​​một tháng đến vài tháng. Trước khi thiết kế, các đơn vị thiết kế web cũng phải làm việc với khách hàng về mọi thứ, từ lên ý tưởng, xây dựng khung, thảo luận thiết kế,… rất nhiều việc cần phải làm.

Người dùng không chủ động quản lý và sử dụng: Do website được xây dựng bằng lập trình nên chỉ người có chuyên môn mới có thể nâng cấp, thay đổi hệ thống. Điều này khiến người dùng mất sự chủ động nếu có nhu cầu nâng cấp, thay đổi website. Mỗi lần cần nâng cấp, bạn sẽ phải liên hệ với đối tác xây dựng website mới có thể thực hiện được. Ngoài ra, việc SEO web hầu như sẽ phụ thuộc vào đơn vị/công ty thiết kế website cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Bootstrap là gì? Ưu nhược điểm khi thiết kế web bằng Bootstrap

Xây dựng Website wordpress là gì? Ưu nhược điểm của website wordpress

Xây dựng Website wordpress là gì? Ưu nhược điểm của website wordpress
Khi làm SEO nên xây dựng thiết kế website bằng code thuần hay WordPress?

Xây dựng Website wordpress là gì?

Chắc hẳn trong số chúng ta, có rất nhiều người đã từng thắc mắc khái niệm wordpress là gì? WordPress là hệ quản trị dữ liệu mã nguồn mở, nghĩa là mã nguồn có sẵn giúp cho việc phát triển website thuận tiện hơn, đáp ứng nhiều tính năng và mục đích sử dụng khác nhau của người dùng.

WordPress được tạo thiết kế ra bởi Matt Mullenweg và Mike Little, được đưa vào sử dụng từ năm 2003. Ban đầu, wordpress chỉ được dùng để hỗ trợ tạo các blog cá nhân. Tuy nhiên sau một thời gian dài phát triển, đến năm 2015 WordPress được phát triển trở thành hệ thống quản trị nội dung (CMS – Content Management System) đã thu hút được rất nhiều người dùng và dần trở thành một CMS phổ biến được sử dụng cho đến ngày nay.

WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình máy MySQL và PHP và là một trong những mã nguồn mở được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Một điều khá thú vị là ngày nay, khoảng 25% trong số 100 trang web lớn nhất thế giới được thiết lập dựa trên WordPress website.

Website wordpress là website được xây dựng và tạo thiết kế sử dụng giao diện web (theme) cùng với các tính năng hệ thống mở rộng (plugin) của nền tảng wordpress khi được cài đặt trên máy chủ (hosting) có tên miền (domain) mà doanh nghiệp đã đăng ký.

Ưu điểm của thiết kế website wordpress là gì?

Với việc sử dụng mã nguồn mở thì khi thiết kế website bằng wordpress người dùng sẽ nhận được những lợi ích rất lớn, cụ thể như sau:

Dễ dàng thiết kế và cài đặt: Để thiết kế website bằng wordpress chúng ta chỉ cần tải theme muốn sử dụng về sau đó chỉ với vài click chuột là có thể cài đặt xong và bắt đầu thiết kế trang web theo mong muốn. Chỉ cần ghi lại yêu cầu của khách hàng kèm theo giao diện mà khách ưng ý là bắt tay vào triển khai ngay.

Chi phí thiết kế website thấp: Đây là một trong những ưu điểm lớn của website wordpress. Người dùng chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí rất nhỏ là đã có thể có ngay một website wordpress đẹp và cực kỳ chuyên nghiệp.

Tiết kiệm thời gian thiết kế: Với một website wordpress chúng ta chỉ cần 7 – 10 ngày là có thể hoàn thành một website chuyên nghiệp và nhanh chóng đi vào sử dụng. Người dùng chỉ cần xem các giao diện có sẵn trong các thư viện và chọn cài đặt, chỉnh sửa lại theo nhu cầu.

Dễ sử dụng: Đây là một trong những lý do quan trọng khiến WordPress được sử dụng phổ biến như hiện nay. Việc sử dụng wordpress để thiết kế website trở nên đơn giản, người dùng không cần biết quá nhiều về công nghệ thông tin như lập trình hay viết code cũng có thể sử dụng để xây dựng một website chuyên nghiệp.

Hỗ trợ tối ưu SEO website: Sử dụng mã nguồn mở cùng với việc có sẵn các công cụ trong kho tiện ích mở rộng (plugin) giúp wordpress hỗ trợ rất tốt cho việc tối ưu SEO, đồng thời mang đến sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn cho người dùng.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Hiện nay, nền tảng WordPress đã hỗ trợ tới 52 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt. Do đó, việc thiết kế web bằng công cụ này sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều, quảng cáo và điều chỉnh trang web mà không gặp bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào.

Giao diện hiển thị đa dạng: Kho theme của wordpress vô cùng lớn, người dùng chỉ cần cân nhắc chọn cho mình một mẫu giao diện website phù hợp và cài đặt thì giao diện web sẽ vô cùng chuyên nghiệp và dễ sử dụng.

Nhược điểm của thiết kế website wordpress là gì?

Bảo mật kém: Đây là nhược điểm lớn nhất của mã nguồn mở nên các website thiết kế bằng wordpress cũng gặp vấn đề này. Đây có thể là một điểm trừ khá lớn của một website wordpress, nhất là với những ngành yêu cầu tính bảo mật cao.

Tốc độ load trang chậm: Với những website wordpress có quá nhiều nội dung và khối lượng, thường gặp phải tình trạng tốc độ load trang rất chậm, load trang rất mất thời gian.

Khó tối ưu trải nghiệm người dùng: Thật vậy, so với một website code thủ công thì một website wordpress chưa chắc đã mang lại một số trải nghiệm người dùng mong muốn. Đặc biệt là những trải nghiệm liên quan đến tương tác giữa người dùng và trang web.

Khó quản trị: Việc quản trị nội dung và tài nguyên trên một website wordpress khá bất tiện từ bài viết, chuyên mục, hình ảnh, video… rất khó tìm kiếm và sắp xếp dẫn đến mất nhiều thời gian.

Vậy nên thiết kế website bằng code thuần hay WordPress?

Vậy nên thiết kế website bằng code thuần hay WordPress?
Vậy nên thiết kế website bằng code thuần hay WordPress?

Sau khi xem xét chi tiết những ưu và nhược điểm của cả trang web wordpress và trang web thuần mã code, chúng ta có thể thấy rằng tùy thuộc vào các yếu tố sau:

 • Yêu cầu về hệ thống tính năng, giao diện website, trải nghiệm người dùng,….
 • Ngân sách hoặc chi phí thiết kế website chuẩn Seo
 • Công dụng mục đích của website như thế nào?
 • Thời gian triển khai thiết kế website
 • Tài nguyên nguồn lực website

Để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất, chúng ta không thể nói website thuần code hay wordpress là tốt nhất, mà hãy dựa vào các tiêu chí trên để chúng ta chỉ có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

Như vậy qua bài viết hôm nay, Web Giá Rẻ 24h đã chia sẻ chi tiết với các bạn câu trả lời cho câu hỏi khi làm SEO nên xây dựng thiết kế website bằng code thuần hay WordPress? Từ đây, bạn có thể dựa vào ưu nhược điểm của từng loại kết hợp với các tiêu chí mà chúng ta có thể dùng để đánh giá sẽ giúp chúng ta lựa chọn được loại website phù hợp nhất cho kế hoạch triển khai chiến dịch SEO cho doanh nghiệp. Liên hệ với Web Giá Rẻ 24h nếu như bạn đang có nhu cầu thiết kế website chuẩn Seo cho doanh nghiệp!

Zalo
Phone