9 xu hướng content marketing năm 2023 dành cho Marketers

Content marketing – Tiếp thị nội dung là một phần rất quan trọng trong chiến lược phát triển thương hiệu của bạn, thu hút nhiều khách hàng hơn và chuyển đổi doanh số bán hàng. Để làm được những điều này, đòi hỏi content marketing không chỉ chất lượng mà còn phải hợp thời theo xu hướng content marketing. Trong bài viết này, Web Giá Rẻ 24h chia sẻ đến bạn top 9 xu hướng content marketing năm 2023 dành cho Marketers.

Content marketing – Tiếp thị nội dung có ý nghĩa là gì?

Content Marketing là một khái niệm bao quát và rộng hơn về Content, nằm trong chiến lược thương hiệu nhằm thúc đẩy các hoạt động truyền thông của doanh nghiệp cũng như truyền tải thông điệp mà thương hiệu muốn mang đến cho người tiêu dùng.

Content marketing - Tiếp thị nội dung có ý nghĩa là gì?
Xu hướng Content marketing – Tiếp thị nội dung có ý nghĩa là gì?

Ở thời điểm hiện tại, lĩnh vực content được hiểu là nội dung xuất hiện trên các nền tảng truyền thông thuộc sở hữu của nhãn hàng. Nhưng không chỉ gói gọn trong chữ, văn bản mà nội dung còn bao gồm cả hình ảnh, âm thanh, video, SEO, podcast…

Mục đích chính của content marketing trong kinh doanh

Content Marketing được xem như là “cánh tay phải đắc lực” của chiến lược kinh doanh trong quá trình tiếp cận và giữ chân khách hàng trung thành. Thông thường, Content Marketing sẽ tác động đến khách hàng theo mô hình hoạt động AIDA: tạo nhận thức (Awareness), khiến khách hàng quan tâm (Interest), theo dõi/gắn kết (Desire) và khiến khách hàng hành động (Action).

Không phải ngẫu nhiên mà trong thời đại công nghệ 4.0, Content Marketing – Tiếp thị nội dung ngày càng được công nhận có vai trò cực kỳ quan trọng đối với chiến lược thương hiệu. Nếu không có nội dung, thương hiệu sẽ không thể truyền tải đúng thông điệp lớn như mong muốn, không thể hiện được lợi ích, giải pháp của thương hiệu nên khách hàng sẽ khó kết nối và trung thành cùng nhãn hiệu. Landing page, email marketing, Google, website, mạng xã hội… là những ví dụ rõ ràng nhất về tác dụng của Content Marketing.

Lợi ích của việc sử dụng content marketing trong kinh doanh

Làm nổi bật thương hiệu doanh nghiệp/tổ chức

Cùng một lĩnh vực, cùng một dòng sản phẩm/dịch vụ, cùng một phân khúc giá nhưng thông qua chiến lược Content Marketing, người tiêu dùng hoàn toàn có thể phân biệt và cảm nhận được cá tính của thương hiệu.

Tâm lý chung của khách hàng khi sử dụng sản phẩm của một thương hiệu là muốn được dán nhãn mang cá tính của thương hiệu đó. Chẳng hạn, một đôi giày Nike sẽ giúp họ được nhìn nhận là một người thời thượng, năng động và mạnh mẽ.

Đa dạng hoá nội dung content marketing

Nếu như trước đây, content được hiểu là nội dung nhằm truyền đạt sản phẩm, dẫn dắt người tiêu dùng mua hàng thì hiện nay, Content Marketing cho phép người sáng tạo khai thác thêm nhiều khía cạnh của cuộc sống để tiếp cận khách hàng một cách thuận lợi nhất.

Mang hình ảnh doanh nghiệp gần gũi khách hàng hơn

Trong cuộc sống hiện đại, khách hàng luôn mong muốn được gắn liền với một thương hiệu mang đến cho họ cảm giác gần gũi như một người bạn. Vì vậy, Content Marketing ra đời giúp thương hiệu trở nên dễ chịu, mang lại cảm xúc và mềm mại hơn, dễ dàng đạt được mục đích của chiến lược thương hiệu.

Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp hiệu quả

Tin đồn thất thiệt, biến cố chính trị, khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh… khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng, đình trệ trong một khoảng thời gian dài. Nhưng nếu xu hướng Content Marketing của bạn đã có chỗ đứng trong cảm xúc của khách hàng, đã tác động đến cảm xúc của họ thì chắc chắn họ luôn bảo vệ và sẵn sàng chia sẻ cùng khó khăn của thương hiệu.

Lợi ích của việc sử dụng content marketing trong kinh doanh
Lợi ích của việc sử dụng content marketing trong kinh doanh

Cải thiện góc nhìn từ thị trường kinh doanh

Một thương hiệu biết nói rõ ràng, có trách nhiệm trong cả hành động và lời nói, khơi gợi được sự yêu thích của khách hàng thông qua nội dung phong phú, truyền cảm chắc chắn sẽ nhận được nhiều thiện cảm và ngưỡng mộ từ khách hàng.

Vì vậy, hãy luôn cân nhắc và tỉ mỉ nhất có thể trong quá trình sáng tạo nội dung, truyền tải thông điệp mạnh mẽ thông qua chiến lược Content Marketing để chiến lược thương hiệu của bạn nhanh chóng thành công và chiếm được cảm tình của người tiêu dùng trong thị trường.

Xem thêm: 10 cách tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website hiệu quả

Top 9 xu hướng content marketing dành cho Marketers hiện nay

Ưu tiên các video có thời lượng ngắn

Video dạng ngắn là xu hướng tiếp thị content marketing có khả năng thống trị trong tương lai gần. Hầu hết các nền tảng ngày nay đều chuyển đổi nội dung bằng văn bản dưới dạng video. Điển hình là TikTok với dạng video ngắn đã nhận được thành công hiệu quả và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dùng. Do đó, doanh nghiệp của bạn có thể xem xét xu hướng tiếp thị nội dung dưới dạng video ngắn trên các nền tảng TikTok, Instagram Reels, Google, Facebook và YouTube Shorts.

Xu hướng content marketing mang tính giải trí

Để tạo ấn tượng mạnh với người tiêu dùng, tính giải trí trong content marketing là vô cùng quan trọng. Bất kỳ khách hàng nào cũng sẽ mua sắm với tâm thế vui tươi nên việc pha trộn một chút sự hài hước trong quảng cáo sẽ giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn.

Điều này còn giúp khách hàng sẽ quyết định mua hàng nhanh chóng và không chú ý đến quá nhiều chi tiết nhỏ nhặt khác. Tuy nhiên, bạn nên linh hoạt trong việc sử dụng xu hướng content marketing hài hước, bởi nếu sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực khác.

Lên ý tưởng nội dung và dẫn khách hàng theo hướng giá trị chuyển đổi

Nội dung quảng cáo đang dần bão hòa nên nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu. Do đó, cần xây dựng nội dung và chăm sóc khách hàng hướng tới giá trị chuyển đổi bằng cách chủ động và tạo chiến lược tương tác với đối tượng khách hàng mục tiêu. Điều này không chỉ tăng lượng khách hàng mà còn góp phần xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần tập trung hơn vào cách nội dung có tỷ lệ chuyển đổi cao biến những người theo dõi đó thành khách hàng.

Xu hướng content marketing bằng cách sử dụng đồ hoạ

Sử dụng thiết kế đồ hoạ là cách khách hàng tiếp nhận thông tin nhanh nhất và trực quan nhất hiện nay. Đây là một xu hướng content marketing và hình thức quảng cáo đánh vào năng suất tiếp thị vì nó có thể biến dữ liệu kỹ thuật số khô khan thành các dạng dễ theo dõi và dễ hiểu hơn. Ngoài ra, sử dụng đồ họa trong tiếp thị nội dung cũng là một cách truyền tải thông tin một cách thú vị và hấp dẫn, vì hầu hết người dùng không có nhiều thời gian để đọc các văn bản nặng nề.

Tập trung vào bộ phận nhân sự chăm sóc khách hàng và tiếp thị giới thiệu

Cùng với việc sử dụng mạng xã hội để xây dựng nội dung tiếp thị content marketing, bạn nên áp dụng mạng xã hội theo hướng xây dựng nội dung và kết nối với khách hàng. Đồng thời, doanh nghiệp nên tập trung vào các cuộc trò chuyện và trải nghiệm của khách hàng để tạo ra tác động tích cực trong hành trình mua hàng. Bạn nên xây dựng các kế hoạch tiếp thị nội dung để kết nối và trò chuyện nhân văn hơn, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Ứng dụng công nghệ AI trong việc sáng tạo nội dung content

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển nên xu hướng lĩnh vực content marketing sẽ có sự chuyển mình cao, nổi bật là công nghệ AI giúp sáng tạo nội dung phù hợp với đối tượng mục tiêu và đạt hiệu quả nhất. Trí tuệ nhân tạo có khả năng giúp bạn tạo ra những ý tưởng nội dung hay và hấp dẫn trong thời gian ngắn.

Hiện nay, công nghệ AI cũng có khả năng viết blog hoặc quảng bá sản phẩm bao gồm cả thương hiệu. Đặc biệt hơn, công nghệ này còn tạo hình ảnh, trả lời câu hỏi, sửa chữa bản sao, xây dựng nội dung, sản xuất âm thanh, video,…

Xu hướng content marketing bằng sáng tạo gợi ý giới thiệu sản phẩm

Ngoài việc đề cập đến lợi ích của dịch vụ/sản phẩm, hãy cho người dùng thấy các ứng dụng thực tế và cách sử dụng sản phẩm. Xu hướng content marketing dành cho Marketers này sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn, bạn cũng có thể bán chéo nhiều sản phẩm khác nhau. Ví dụ, nếu bạn đang kinh doanh thời trang, bạn không chỉ có thể nói rằng mẫu quần áo này có thể kết hợp nhiều phong cách khác nhau mà còn có thể phối các mẫu này và hiển thị chúng cho khách hàng.

Xây dựng nội dung tập trung vào khách hàng, người dùng

Hầu hết các xu hướng content marketing kinh doanh trước đây chủ yếu tập trung vào thương hiệu để thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên tập trung vào sản phẩm mà quên kết nối với khách hàng. Do đó, xu hướng tiếp thị nội dung hiện tại sẽ là tập trung vào người dùng, thể hiện tính tương đối, cảm xúc và sự đồng cảm.

Top 9 xu hướng content marketing dành cho Marketers hiện nay
Top 9 xu hướng content marketing dành cho Marketers hiện nay

Thay vì sử dụng những lời quảng cáo chiêu hàng và ngôn ngữ bán hàng khó nghe, bạn nên tìm tiếng nói tự nhiên và hình dáng rõ ràng cho thương hiệu của mình. Để tăng hiệu quả cho xu hướng content marketing, bạn có thể kết hợp với những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng để quảng bá sản phẩm.

Xây dựng chiến lược SEO trong kinh doanh

SEO website là một trong những xu hướng tiếp thị nội dung đã tồn tại từ trước đến nay và mang lại hiệu quả cao trong các chiến lược bán hàng. Bạn có thể ném một loạt từ khóa vào một bài đăng trên blog và tối ưu hóa các thẻ bằng các kỹ thuật thiết kế website SEO chuyên nghiệp để đạt được hiệu quả tuyệt vời.

Bạn không chỉ tập trung vào từ khóa, bạn cần tạo ra những nội dung có giá trị cao, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng giúp nâng nội dung đó lên top một cách tự nhiên. Với bất kỳ thông tin nào xuất hiện, bạn nên cố gắng cung cấp nội dung có giá trị tập trung vào tỷ lệ nhấp và số liệu tương tác.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm bắt được mọi xu hướng content marketing năm 2023 dành cho Marketers và xây dựng cho mình những nội dung hấp dẫn nhất. Web Giá Rẻ 24h là đơn vị thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Nếu cần tư vấn hãy liên hệ ngay hotline 0912 103 670 (Zalo) nhé!

Zalo
Phone